studyatishcmcaa
12/04/2022

Công nghệ giáo dục: Khi trò chơi điện tử và công nghệ tương tác thực tế ảo đang là những thứ to lớn

Công nghệ đã có những tiến bộ trong giảng dạy và học tập thực tiễn tại nhiều lĩnh vực thuộc giáo dục, đồng thời, các công cụ công nghệ hiện nay chính là chìa khóa dẫn dắt cho sự phát triển và truyền đạt kiến thức trong các trường học và đại học ngày nay.

 

Công nghệ liên tục làm thay đổi cách con người giao tiếp và làm việc, theo đó, công nghệ giáo dục cũng sẽ tiếp tục làm thay đổi cách học của học sinh. Khi công nghệ giáo dục ngày càng phát triển, dẫn đến các công cụ giảng dạy sẽ ngày càng tân tiến hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như mang lại nhiều điều tích cực hơn

 

Quý vị nghĩ xem, làm thế nào mà nhiều học sinh có thể tiếp tục chương trình giáo dục trong suốt năm 2020 nếu không có sự tồn tại của công nghệ tiên tiến? Đại dịch toàn cầu và việc phong tỏa của các quốc gia đã tạo nên một tình huống tương đối khó khăn, tuy nhiên, may mắn thay, học sinh vẫn có thể tiếp tục học tập bằng máy tính. Ngoài đại dịch Covid 19, phương pháp học tập trực tuyến này cũng đã giúp nhiều nơi vùng sâu vùng xa, những khu vực thiếu hụt giáo viên cũng như các thiết bị giảng dạy, được tiếp cận với các chương trình giáo dục.

 

Quay trở lại trong lớp học, trò chơi điện tử ứng dụng hóa (game hóa) và công nghệ thực tế ảo đang giúp các em học tập một cách vui vẻ và có hiệu quả hơn. Học sinh có thể sử dụng các công cụ như Minecraft để xây các mô hình 3D về những địa điểm mà các em đã được học trong môn Địa lý, Lịch sử hay Khoa học. Các trò chơi đố nhanh trực tuyến như Quizlet hay Kahoot! hỗ trợ học sinh xây dựng thêm vốn từ vựng và mở mang thêm kiến thức trong một môi trường công đồng vui vẻ.

 

Công nghệ thực tế ảo còn có những khả năng phi thường hơn khi nó gần như có thể đưa các em đắm chìm trong thế giới tri thức với những tái hiện chân thực về một đất nước mới hay một thời kỳ lịch sử xa xưa. Hãy tưởng tượng nó sẽ tiện lợi như thế nào nếu một học sinh đang theo học về Đế chế La mã, có thể được dạo quanh Đấu trường La Mã (Colosseum) và được tận mắt chứng kiến nó trong lúc huy hoàng nhất như ở thời kỳ La Mã Cổ Đại. Với phương pháp giáo dục nhập vai này, học sinh giờ đây có thể du ngoạn tới bất kỳ nơi nào trên tại chiếc ghế của mình.

 

Một báo cáo của Forbes.com từ đầu năm nay đã nêu ra chi tiết một số xu hướng cụ thể có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng và hỗ trợ cho sự phát triển của công nghệ giáo dục trong tương lai gần. Bao gồm khả năng tiếp cận giáo dục thông qua công nghệ, giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể như sử dụng các tài liệu điện tử và dễ dàng hơn trong việc dịch thuật ngày nay.

 

Cá nhân hóa việc học cũng là một trong những yếu tố quan trọng vì công nghệ sẽ hỗ trợ điều chỉnh việc học tập phù hợp với nhu cầu và sở thích cụ thể của từng học sinh. Một số công cụ trực tuyến như IXL và Membean là những ứng dụng thực hành cho môn Tiếng Anh và Toán học, thường cung cấp phản hồi tức thời cho học sinh và đưa ra những câu trả lời thực hành có liên quan đến câu hỏi.

 

Cá nhân hóa việc học giúp học sinh tiếp tục học và tiến bộ theo năng lực của từng em.

 

Vì vậy, mặc dù tại ISHCMC-American Academy, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những mặt tích cực của việc rời xa màn hình điện tử và dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động ngoài trời, nhưng rõ ràng công nghệ giáo dục đóng một vai trò quan trọng và hiệu quả trong trường học cũng như trong việc học tập của các em

 

“Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục lấp đầy những khoảng trống trong học tập và giảng dạy, đồng thời giúp cá nhân hóa và hợp lý hóa giáo dục.”

Forbes.com

 

Ví dụ về một số công nghệ giáo dục tích cực

  • Thực tế ảo
  • Các nền tảng kỹ thuật số
  • Trò chơi điện tử
  • Podcast
  • In 3D